Thưởng thức hạt dẻ – Món quà tuyệt vời của Sapa

Hạt dẻ là một món ăn đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon bổ dưỡng đã dần trở thành món ăn quen thuộc với nhiều người Việt. Nói đến hạt dẻ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hạt dẻ Trùng Khánh – Cao Bằng nhưng có lẽ ít ai biết Sapa cũng có loại hạt dẻ ngon không kém hạt dẻ Cao Bằng. Nếu bạn đang có chuyến du lịch đến thành phố Sapa đừng quên thưởng thức món đặc sản hấp dẫn này.

Đặc điểm của dẻ Sapa
Cây dẻ ở Sapa là loại dẻ ván thích hợp với thời tiết lạnh, đồi dốc, đất nương…. với tầng đất dày, tơi xốp, thoát nước tốt để phát triển tốt. Nhìn bề ngoài có thể thấy hạt dẻ Sapa có kích thước lớn gấp đến 5 lần hạt dẻ rừng, hạt giống như bị méo với 3 chiều gần bằng nhau. Vỏ hạt dẻ Sapa có màu nâu sẫm, trơn bóng, ngoài vỏ có 1 lớp lông tơ mỏng màu trắng nhạt, qua lớp vỏ là lớp lụa mỏng, ruột có màu vàng chanh, có vị bùi, thơm và ngậy.


Quả dẻ có vẻ giống quả chôm chôm dại nhưng có lông gai tua tủa, khi quả xanh có màu xanh lá, đến khi chín chuyển sang vàng nâu đậm và rụng để rơi ra những hạt dẻ tươi rói, thơm ngon. Mỗi quả dẻ chứa 3 đến 4 hạt.
Tầm tháng 10 đến tháng 11 là lúc hạt dẻ chín để rơi ra những hạt dẻ trên mặt đất. Chỉ như vậy hạt dẻ mới đạt đến độ ngon nhất. Đó cũng là lúc người dân bản xứ cầm giỏ lên những khu rừng dẻ để nhặt lấy sản vật của đại ngàn này. Vì gai của hạt dẻ rất sắc nên phải họ phải dùng dụng cụ để gắp chứ không dùng tay được. Sau đó tách hết bỏ sót và phân loại rồi mang đi tiêu thụ ở khắp nơi.

Cách thưởng thức
Đơn giản nhất là luộc cho chín rồi bóc lớp vỏ cứng và lớp lụa để thưởng thức lớp ruột béo ngậy, vàng tươi. Hoặc sau khi luộc chín bạn rang hạt dẻ rồi thưởng thức, bạn sẽ không thấy hối hận vì công sức bỏ ra. Ngoài ra hạt dẻ có thể xay bột làm bánh, nấu chè, nấu canh rất ngon mà lại vô cùng bổ dưỡng.

Chỉ cần đến với Sapa, từ đường quốc lộ đi vào là bạn đã có thể nhìn thấy những cây dẻ cao vút, sai trĩu quả. Cùng thưởng thức hạt dẻ rang nóng hổi, ngọt bùi trong tiết trời lành lạnh về đêm của Sapa thì quá tuyệt vời!