Khám phá dinh Hoàng A Tưởng – Bắc Hà trong hành trình du lịch Sapa

Dinh Hoàng A Tưởng còn được biết đến với cái tên dinh thự vua Mèo Bắc Hà, đây là một địa điểm du lịch được nhiều người lựa chọn khi du lịch Sapa – Lào Cai bởi lối kiến trúc độc đáo và uy nghi sau gần 100 năm tồn tại. Hãy cùng thăm dinh thự vua Mèo ở Bắc Hà để tìm hiểu về kiến trúc của gia tộc quyền lực bậc nhất nơi cao nguyên trắng nhé.

Dinh Hoàng A Tưởng tọa lạc ở ngay trung tâm huyện Bắc Hà – Lào Cai được xây dựng trong 7 năm (1914 – 1921) là một khối kiến trúc bề thế bậc nhất của vùng. Cả ngôi nhà có địa thế vô cùng đặc biệt do chủ nhà đã mời thầy chuyên về phong thủy người Trung Quốc về xem. Ngôi nhà tọa lạc trên một quả đồi rộng lớn, hướng chính Đông Nam, ba trên bốn bề là núi, phía trước có suối trong mát và núi mẹ bồng con.


Kiến trúc độc đáo Thổ ty Hoàng Yến TChao chính là người xây dựng dinh thự này cũng là thân sinh của Hoàng A Tưởng. Trong lúc làm trưởng bản, được sự hậu thuẫn của thực dân Pháp, cha con Thổ ty Hoàng Yến TChao ra sức bóc lột nhân dân, vơ vét của cải cho bản thân và khai thác tài nguyên để bán cho thực dân Pháp.
Chính vì thế cha con Thổ ty Hoàng Yến Tchao đã xây dựng cho mình một dinh thự bề thế bậc nhất nơi đây. Dinh thự vua Mèo Bắc Hà mang lối kết hợp kiến trúc Á – Âu, do kiến trúc sư Pháp, Trung Quốc thiết kế và thi công. Với tổng 36 phòng tạo nên một sự đan xen vô cùng hài hòa cùng bố cục dạng chữ nhật khép kín đã tạo nên một công trình vô cùng xuất sắc.

Để lên đến những phòng phía trong dinh thự bạn phải đi theo lối cầu thang từ 2 bên sau đó là phòng chờ. Tiếp đó bạn sẽ thấy một khoảng sân rộng rãi là nơi để làm những thủ tục, lễ lạc hoặc tổ chức vui chơi, múa hát. Nhà chính gồm 2 tầng với diện tích lên đến 420 m2, với những khung cửa dạng vòm – điểm đặc trưng của lối kiến trúc châu Âu.

Cùng chúng tôi đến với dinh thự vua Mèo Bắc Hà qua những chuyến du lịch Sapa để tận mắt nhìn thấy một pháo đài xa xưa nhé!